Cập nhật ngày 24/04/2013,07:21:37

Đến cuối năm 2014 thôn Sơn Thọ sẽ được cấp điện

Hương Thọ là một xã vùng núi của thị xã Hương Trà, có tổng diện tích tự nhân 4.723ha, tổng dân số 5.300 người, trên địa bàn có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh thắng và giàu tài nguyên khoáng sản, có điều kiện thuận lợi cả về phát triển nông-lâm kết hợp, công nghiệp –TTCN và dịch vụ du lịch. Tuy vậy, do địa hình phức tạp và bị chia cắt, kết cầu hạ tầng còn yếu kém nên tiềm năng thế mạnh chưa được khai thác có hiệu quả.

KH 07.jpg 
Khó khăn trong sinh hoạt của người dân Sơn Thọ do chưa có nguồn điện để sử dụng

Từ trung tâm thành phố Huế dọc theo Quốc lộ 49 gần 20 km tới cầu Tuần rồi lên đò tại một trong những bến đò gần chợ Tuần sẽ đến với nơi mà người dân thị xã Hương Trà vẫn gọi là bán đảo hay ốc đảo Sơn Thọ. Thật ra đây là một vùng dân cư gồm 5 thôn Kim Ngọc, Thạch Hàn, La Khê Trẹm, Đình Môn và Sơn Thọ thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, bị chia cắt với phần còn lại bởi 2 nhánh Tả Trạch và Hữu Trạch nơi đầu nguồn sông Hương. Trên địa bàn thôn Sơn Thọ có di tích lăng Gia Long, lăng Thoại Thánh, lăng Sở Gia; đặc biệt công trình hồ chưa nước Sơn Thọ có trữ lượng khá lớn cấp nước cho sản xuất vừa cấp nước cho sinh hoạt của nhân dân, ngoài ra còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên có thể khai thác phát triển du lịch… nhưng đến nay vẫn ở dạng tiềm năng.

Sau hơn 20 năm xây dựng quê hương mới, những cư dân ở thôn Sơn Thọ đã bám trụ từ năm 1992 vượt qua nhiều khó khăn thách thức để ổn định cuộc sống, bước đầu có hơn 60 hộ gia đình đến đây nhận đất nhưng đã không ít gia đình quay về mái nhà của cha mẹ ông bà ngày trước bởi khó khăn chồng chất. Những người ở lại lúc đó chỉ đếm được trên đầu ngón tay…Qua thời gian, hiện nay đã có 38 hộ với trên 200 nhân khẩu ổn định với vườn cây, ao cá, ruộng lúa xanh tươi…Từ nơi hoang hóa, cằn sỏi đá với bàn tay con người mảnh đất bán sơn địa này đã xanh tươi với các mô hình kinh tế nông lâm kết hợp vườn rừng….Nỗi khổ của người dân nơi đây từ trước đến nay là việc đi lại, bởi để qua được phần bên này của Hương Thọ hoặc xã Thủy Bằng về thành phố Huế, họ phải qua những chuyến đò ngang đơn sơ và nguy hiểm luôn rình rập. Con em trong ốc đảo khi học đến cấp ba phải đi ngược lên Bình Điền, Bình Thành hoặc về Hương Vinh xa hàng chục cây số mới có thể tiếp tục con đường học vấn của mình. Ấy vậy, trong số 5 thôn ở ốc đảo ấy, người dân ở bốn thôn còn lại vẫn "sướng hơn" so với người dân thôn Sơn Thọ. Bởi người dân ở 4 thôn ấy vẫn có điện, có nước sạch để dùng, có đường giao thông thôn xóm khang trang, rộng rãi hơn so với thôn Sơn Thọ, nhất là mạng lưới giao thông chủ yếu là đường đất, chưa có công trình cấp nước sạch, tuy chỉ cách trạm biến áp lăng Gia Long trên 1 km nhưng toàn thôn vẫn chưa có điện lưới quốc gia nên đời sống của người dân càng gặp nhiều khó khăn. Mới đây nhất con đường gần 3 km dẫn vào thôn đã được đầu tư nâng cấp bằng bê tông xi măng thoáng rộng và một chiếc cầu phao dài 160 mét rộng 2,5 mét có luồng cho thuyền đi qua cao 4 mét rộng 10 mét được thi công đấu nối giữa hai bờ bắc và nam sông Tả Trạch sông Hương.

  KH 03.jpg

Cây cầu qua thôn La Khê Trẹm

Năm 2002, được sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Pháp, mỗi hộ dân ở Sơn Thọ đã được lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, loại pin này cũng chỉ dùng được vào những ngày có nắng và vào mùa khô, còn những ngày không có nắng hoặc vào mùa mưa thì đành chịu. Nhằm giảm bớt khó khăn cho nhân dân trong giai đoạn 2008-2010 thôn Sơn Thọ được xác định là thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 giai đoạn II, tuy nhiên do tổng mức đầu tư hạ tầng thiết yếu của Chương trình 135 đối với các thôn còn thấp nên khó khăn giải quyết các công trình hạ tầng thiết yếu nhất và đầu tư lưới điện do kinh phí lớn.

Tháng 3 năm 2011 theo yêu cầu của thị xã Hương Trà, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã lập phương án đầu tư xây dựng công trình cấp điện thôn Sơn Thọ với quy mô xây dựng 2,4 km đường dây cao thế 22kV (2 pha), một trạm biến áp 25kVA-22/0,23kV và 1,45 km đường dây hạ thế bằng cáp vặn xoắn 0,23kV với tổng mức đầu tư gần một tỷ đồng. Tuy vậy, do không bố trí được nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) nên đến cuối năm 2012 Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tiếp tục đề nghị và đã đưa được vào dự án vay vốn của Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) giai đoạn 2 với tổng mức vốn gần 124 tỷ đồng trong đó cấp điện cho thôn Sơn Thọ với quy mô 1,2km đường dây 22 kV trên không, một trạm biến áp 100kVA-22/0,4kV với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Hiện nay, đang trong giai đoạn khẩn trương lập dự án đầu tư và sớm triển khai thi công để đóng điện trong giai đoạn từ tháng 6 đến cuối năm 2014. Như vậy, việc đầu tư cấp điện cho thôn Sơn Thọ sẽ đáp ứng được nguyện vọng mà bấy nhiêu thập kỷ nay người dân mong đợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, thu dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Kế hoạch
Ý kiến của bạn
(Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng chính thức)
Các tin khác:
Chọn ngày